Cách nhận biết thừa cân ở trẻ

Cách nhận biết trẻ thừa cân, có cân nặng cơ thể cao hơn số cân trung bình so với chiều cao là như thế nào? Quan sát trẻ thường xuyên, thấy con có những lớp mỡ quang đùi, bụng, bắp tay. Trẻ đột ngột tăng cân so với mức bình thường. Trẻ có nguy cơ mắc bệnh béo phì nếu số cân nặng vượt mức bình thường 50%. Ngoài cái nhìn trực quan, việc kiểm tra chỉ số BMI cũng giúp ta theo dõi cân nặng, tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Từ đó có thể điều chỉnh chế độ ăn, luyện tập để trẻ phát triển toàn diện.

Nhận biết trẻ thừa cân thông qua chỉ số BMI

Chỉ số BMI ở trẻ em có vai trò đánh giá trẻ có nằm trong phạm vi cân bằng sức khỏe hay không. Bằng việc tính toán tỉ lệ cân nặng – chiều cao của trẻ sẽ giúp ta đánh giá được bé đang ở trong ngưỡng nào. Cân nặng đạt chuẩn hay chưa, vóc dáng ổn, hay thừa cân, thiếu cân. Chỉ bằng một vài thao tác nhỏ ta đã có thể nhận biết trẻ thừa cân hay là đang thiếu cân.

Từ đó có biện pháp hợp lý cải thiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe ở trẻ. Do đó chỉ số BMI của trẻ được đánh giá tùy vào độ tuổi và giới tính của chúng. Do vậy, ở trẻ em cần phải so sánh chỉ số BMI với một biểu đồ BMI theo tuổi và giới. Bạn có thể xem biểu đồ chỉ số BMI trẻ em để đánh giá kết quả tình trạng dinh dưỡng của trẻ đó.

Đọc thêm:  Tết hoàn hảo như dinh dưỡng Kid Essential dành cho con

Chỉ số BMI ở trẻ giúp theo dõi tình trạng thừa cân ở trẻ

Cách tính chỉ số BMI ở trẻ em

Bước 1: Công thức tính chỉ số BMI = Cân nặng (kg) / ( Chiều cao (m)* Chiều cao(m))

Bước 2: Đánh giá tình trạng sinh dưỡng của trẻ em dựa vào biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi cho trẻ em

 • Sau khi chỉ số BMI được tính, nó được thể hiện dưới dạng phần trăm có thể thu được từ một biểu đồ.
 • Biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi là chỉ số thường được sử dụng nhất để đo lường kích thước và mô hình tăng trưởng của trẻ em và thanh thiếu niên.
 • Biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi ( từ 2 tuổi tới 20 tuổi) được biểu diễn như sau:

Bước đầu tính chỉ số BMI, căn cứ vào biểu đồ BMI – tăng trưởng tỉ lệ phần trắm theo tuổi 2-20 tuổi dưới đây. Thử lấy một ví dụ để nhận biết bé bị thừa cân hay không nhé!

Giả sử có một trẻ 5 tuổi có cân nặng 24 kg, chiều cao là 120cm;

BMI của trẻ = cân nặng/(chiều cao x chiều cao) = 24/(1.2×1.2) = 16,67

Tra biểu đồ BMI cho bé 5 tuổi như sau:

BMI có giá trị 16,67 sẽ nằm ở vùng màu xanh nên trẻ 5 tuổi BMI 16,67 là dinh dưỡng phù hợp. Cân nặng của bé đang trong tầm kiểm soát.

Nhận biết thừa cân ở trẻ thông qua thói quen ăn uống

 • Trẻ lười ăn rau, bỏ bữa sáng và ăn nhiều vào buổi tối
 • Cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày
 • Trẻ luôn thèm ăn và ăn liên tục. …
 • Trẻ thích ăn đồ ngọt và đồ chứa nhiều chất béo. …
 • Trẻ lười và không thích ăn rau. …
 • Trẻ thường thức khuya và ăn tối muộn. …
 • Trẻ tăng cân nhanh
 • Trẻ lười và không thích ăn rau
Đọc thêm:  Sữa tăng cân Kid Essentials có tốt hay không?

Điều chỉnh chế độ ăn cho trẻ thừa cân béo phì

Nhận biết thừa cân ở trẻ, ba mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn của bé sao cho hợp lí. Ta vẫn cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để trẻ phát triển toàn diện.

Thứ nhất, thay đổi khẩu phần ăn của trẻ. Ba mẹ hãy thay đổi từng bước một, tránh làm đột ngột quá sẽ gây hại tới bé. Trong thực đơn hàng ngày của trẻ, sao ta không thử thay đổi các món chiên xào bằng luộc, hấp, ít gia vị. Hãy thực hiện một menu healthy và cân bằng cho trẻ. Hạn chế những món ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên hay xúc xích. Bé có sở thích ăn đồ ăn ngọt, cũng nên giảm dần. Hoặc mẹ khéo tay hãy làm cho bé những chiếc bánh ngọt healthy với đường cho người ăn kiêng.

Dấu hiệu thừa cân ở trẻ

Thứ hai, bổ sung thêm chất xơ và hoa quả cho bé. Thay vì nạp quá nhiều đường và tinh bột như thông thường, ba mẹ hãy bổ sung cho con hoa quả nha. Trong hoa quả giàu vitamin sẽ giúp bé tăng sức đề kháng, cung cấp lượng vi chất cần thiết cho cơ thể.

Thứ ba, nên hạn chế việc ăn vặt của trẻ lại. Để trẻ tập trung ăn các bữa chính cùng gia đình. Thừa cân ở trẻ một phần là do thói quen ăn vặt nhiều lần trong ngày, ba mẹ hãy cung cấp thêm nước ép trái cây cho trẻ. Cho con uống một lượng vừa phải. Nói không với các loại nước ngọt có ga ba mẹ nhé.

Đọc thêm:  Mua sữa Kid Essentials chất lượng nhất ở Hà Nội

Giảm nguy cơ thừa cân ở trẻ

Ngoài việc thay đổi chế độ dinh dường, ba mẹ cũng nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể thao. Tùy vào sở thích của con mà khuyến khích bé vận động thường xuyên. Tập thói quen nhỏ như đi bộ đến trường, chạy nhảy dây, đá bóng, đánh cầu lồng hay bơi lội. Hãy để trẻ tiêu thụ bớt năng lượng dư thừa. Hạn chế thói quen ngồi xem tivi điện thoại một chỗ. Lưu ý nhỏ là hãy để trẻ tự giác chứ đừng bắt ép ba mẹ nhé. Cả gia đình cùng tham gia các hoạt động dã ngoại để thay đổi không khí nhé.

 

Đặt câu hỏi với chuyên gia của Kidessentials