Mẹ phải làm gì khi trẻ kén ăn?

Trẻ kén ăn luôn là vấn đề đau đầu của Mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vì sao con biếng ăn và phải làm sao khi tình trạng này thường xuyên xảy ra. Để giải quyết được vấn đề này, các Mẹ hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Tình trạng kén ăn ở trẻ nhỏ

Biếng ăn hay kén ăn là tình trạng thường xuyên gặp phải ở các bé có độ tuổi từ 1 – 6 tuổi. 

Có nhiều mức độ kén ăn ở trẻ. Một số bé ngại nhai, chỉ thích ăn đồ ăn mềm, thích uống nhiều hơn ăn; một số bé khác có vấn đề về vị giác nên chỉ ăn một số món ăn nhất định. Tình trạng biếng ăn báo động có thể kể đến như việc bé từ chối đồ ăn, không chịu ăn, khóc để phản đối việc ăn uống. 

Ngoài ra, hiện tượng bé ăn chậm, bữa ăn kéo dài cũng là một biểu hiện của kén ăn ở trẻ.

Biếng ăn ở trẻ hầu như là vấn đề bố mẹ nào cũng gặp phải
Biếng ăn ở trẻ hầu như là vấn đề bố mẹ nào cũng gặp phải

Biếng ăn ở trẻ ban đầu sẽ khiến trẻ chậm lớn, chậm tăng trưởng cân nặng và chiều cao. Về lâu dài sẽ khiến mất cân bằng dinh dưỡng hấp thu dẫn đến suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và thể chất.

2. Nguyên nhân khiến trẻ kén ăn

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ kén ăn, biếng ăn, điển hình nhất có thể kể đến một số nguyên nhân chính như:

  • Món ăn không hợp khẩu vị, nhàm chán, lặp đi lặp lại
  • Cơ thể bé không khỏe
  • Bé ăn quá nhiều bữa phụ, đồ ăn vặt
  • Trẻ kén ăn do thiếu hụt khoáng chất và Vitamin
  • Ảnh hưởng của tâm lý
  • Trẻ ham chơi bỏ bữa

3. Làm gì khi trẻ kén ăn?

Đây là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ đặt ra bởi nếu để tình trạng diễn ra lâu dài sẽ khiến nguy cơ suy dinh dưỡng càng tăng cao. Sau đây là một số lời khuyên đến từ các chuyên gia mà Mẹ có thể tham khảo.

Thứ nhất, tạo hứng thú ăn uống cho trẻ

Khuyến khích và động viên từ các thành viên trong gia đình là một sự thích thú cho trẻ. Khi ăn, mọi người trong nhà nên ngồi ăn chung, cùng nhau trò chuyện tương tác với nhau để tạo không khí vui vẻ cho bé. 

Ngoài ra, việc khiến các món ăn trở nên bắt mắt, thú vị cũng khiến bé có cảm hứng hơn với việc ăn uống. Mẹ có thể bỏ chút thời gian để trang trí món ăn, đổi lại con sẽ ăn thật nhiều và ngon miệng.

Trang trí bữa ăn đẹp mắt khiến bé hứng thú hơn với việc ăn uống
Trang trí bữa ăn đẹp mắt khiến bé hứng thú hơn với việc ăn uống

Thứ hai, không nên ép bé phải ăn

Khi bị ép, bé sẽ cảm thấy việc ăn uống căng thẳng và đáng sợ. Thay vì ép con phải ăn món này món kia, hãy gợi ý con nên thử món nào. Có thể chia bữa ăn thành nhiều phần nhỏ để bé ăn từ từ. Với các món ăn mới, hãy để con từ từ tìm hiểu.

Không nên tạo áp lực ăn uống cho trẻ
Không nên tạo áp lực ăn uống cho trẻ

Thứ ba, sắp xếp thời gian ăn uống hợp lý

Khoảng cách giữa các bữa ăn nên ở khoảng 4 – 5 tiếng. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để tiêu hóa và con cảm thấy đói và sẵn sàng cho bữa ăn tiếp theo. Nếu khoảng cách gần quá bé sẽ không thấy đói, nếu xa quá bé sẽ dễ bị mệt. Nên sắp xếp thời gian giữa các bữa hợp lý và tuân thủ, không xáo trộn.

Thứ tư, không để bé ăn vặt quá nhiều

Ăn vặt quá nhiều khiến con bị “ngang bụng” và không còn cảm giác thèm ăn ở bữa chính. Bữa phụ cho bé cũng cần được được sắp xếp thời gian cụ thể và ngoài các bữa ăn nên hạn chế cho con ăn các đồ ăn vặt khác như bánh, kẹo, snack,…

Không nên cho con ăn vặt quá nhiều
Không nên cho con ăn vặt quá nhiều

Tuy là hiện tượng phổ biến ở trẻ nhưng các Mẹ tuyệt đối không nên chủ quan với tình trạng trẻ kén ăn. Hy vọng những thông tin này đã giúp các Mẹ có thêm kinh nghiệm “trị” trẻ kén ăn. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiệm trọng, tốt nhất cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm tìm ra nguyên nhân và điều trị Mẹ nhé!

Đọc thêm:  5 lý do vì sao mẹ nên chải tóc cho trẻ sơ sinh thường xuyên
Tags:
Đặt câu hỏi với chuyên gia của Kidessentials